THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI - NHÂN HOÀ

Gửi bởi: Sakura on November 22, 2016

1

0

107

THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI - NHÂN HOÀ

Mặc dù thành ngữ này thường xuyên được sử dụng trong các diễn văn trọng thể, nhưng tôi ngờ rằng một số người đã sử dụng nó như một sáo ngữ!

Ba chữ khiến nhiều người hiểu sai chính là THIÊN, ĐỊA, NHÂN. Đó vốn chỉ là tên gọi tượng trưng của một Tam Tài, ghép vào cho dễ đọc dễ nhớ. Chỉ ba chữ THỜI, LỢI, HOÀ mới thực sự có ý nghĩa.

I/ THIÊN THỜI:

Chữ Thiên Thời làm nhiều người liên tưởng đến cơ hội Trời cho…

Thực tế Trời không liên quan gì ở đây. Trong cụm từ này,chỉ riêng chữ THỜI là có ý nghĩa.

THỜI đơn giản là thời gian, là khi nào, là bao giờ. Làm bất cứ việc gì cũng phải đặt câu hỏi, có sớm quá không, có muộn quá không, có đúng lúc không? Chính ta phải tự trả lời câu hỏi này, chứ chẳng có ông Trời nào trả lời thay ta.

Thấy người ta nuôi cá trê phi có lời, mình nhảy vào nuôi theo thì lỗ. Sự khác nhau chỉ là, một bên thì tham gia đúng lúc và một bên thì bắt đầu khi đã muộn. Đó là câu chuyện về mô hình kinh doanh phong trào, điển hình của Sài Gòn những năm 1980. Thời đó, ai có sáng kiến thành công là cả xã hội đi theo. Rất tiếc, đa số không hiểu rằng, khi cơ hội kiếm tiền rõ ràng tới mức ai cũng nhìn thấy, thì đó là lúc đã quá muộn để tham gia.

Thị trường chứng khoán những năm 2006-2010 cũng cho nhiều bài học về tầm quan trong của chữ THỜI. 99% của sự khôn ngoan ở đây chính là “đúng lúc”. Những người tham gia thị trường chứng khoán quá sớm thì bị chôn vốn. Những người rút chân ra quá trễ thì mất tiền. Ai mua chứng khoán đầu năm 2006, bán cuối 2007 đều thành công. Ai mua chứng khoán cuối 2007, bán sau đó đều thất bại.

Không chỉ trong kinh doanh, trong cuộc sống, “đúng lúc” cũng đặc biệt quan trọng. Người xưa nói, 20 tuổi chưa khoẻ thì đừng mong khoẻ, 30 tuổi chưa khôn thì đừng mong khôn. Hay là câu, dạy con từ thưở còn thơ. Tất cả đều nhắc nhở, mọi việc phải được thực hiện đúng lúc mới tốt.

Như đã nói ở trên, sự “đúng lúc” không phải do ông Trời thì thầm báo mộng. Chính ta, trước khi quyết định làm việc gì, phải tự trả lời cho các câu hỏi: có sớm quá không, có muộn quá không, có đúng lúc không.

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần có thông tin và tri thứcvề “xu thế phát triển tất yếu” của các quá trình tự nhiên và xã hội. Bạn phải có sự hiểu biết về sự vận hành theo chu kỳ của vạn vật.

Nếu bạn đi ngược xu thế, là bạn lỗi thời. Nếu bạn đi lạc chu kỳ, là bạn lỗi nhịp. Nếu bạn đầu tư vào một sản phẩm/dịch vụ đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ sống, là bạn không đúng lúc. Trong tất cả các trường hợp trên, khả năng thành công sẽ không cao.

(Với những người quan tâm đến Ngũ Kinh - Tứ Thư) Sư phụ tôi nói rằng, nếu hiểu sâu sắc chữ THỜI, ta đã có thể hiểu được 50% kinh dịch. Bát quái là tượng trưng cho 8 tiết chính trong năm: Lập Xuân, Phân Xuân, Lập Hạ, Hạ Chí, Lập Thu, Phân Thu, Lập Đông, Đông Chí. Những quẻ đầu tiên của Kinh Dịch là nói về, khi nào trồng cây gì, nuôi con gì thì tốt.

Tôi muốn nói thêm về từ Thời Cơ. Đây là từ ghép của Thời gian và Cơ hội. Cơ hội nhỏ thì nhiều, lúc nào cũng có.Nhưng Cơ Hội Lớn lâu lâu mới đến một lần. Và quan trọng là nó không đứng lại để chờ bất cứ ai. Thời Cơ là Cơ Hội Lớn tồn tại trong nhất Thời. Chỉ có người hiểu sâu chữ THỜI, mới có khả năng nắm bắt được Cơ Hội Lớn.

CMT8 thành công là nhờ Việt Minh đã nắm bắt được một Cơ Hội Lớn ngàn năm có một. Đó là thời điểm, Pháp đã đầu hàng Nhật, Nhật mới đầu hàng quân Đồng minh, Chính phủ thân Nhật - Trần Trọng Kinh vừa bỏ chạy. Nếu CMT8 diễn ra sớm hơn, chúng ta không thể chiến thắng quân đội Pháp hay Nhật còn đang rất mạnh. Nếu muộn hơn, chúng ta cũng không phải là đối thủ của quân đội Tưởng Giới Thạch, thay mặt Đồng Minh vào áp giải tù binh Nhật. Đó là thời điểm, có thể cướp chính quyền mà gần như chẳng phải đánh nhau với ai. Cơ hội hiếm hoi này chỉ dừng lại trong một khe thời gian rất hẹp. Chỉ có người hiểu chữ THỜI sâu sắc mới nắm bắt được cơ hội này. Và trong một khe thời gian hẹp như thế, sự kiện Việt Minh huy động được mấy trăm ngàn người xuống đường tham gia khởi nghĩa (trong điều kiện thiếu vắng các phương tiện truyền thông) thực sự là một kỳ tích.

Cá nhân tôi tin rằng, các cuộc khởi nghĩa như Bắc Sơn, Nam Kỳ… thất bại không phải do ông Trời không thương, mà vì những Lãnh đạo khởi nghĩa lúc đó không nhận ra, còn quá sớm để khởi nghĩa, giặc Pháp chưa yếu tới mức có thể dùng tầm vông mà chiến thắng.

Gút lại về chữ THỜI, tôi xin nhấn mạnh, “99% của sự khôn ngoan là ĐÚNG LÚC”. Đừng để xảy ra tình huống, “Lúc cần khôn thì lại ngu, lúc cần ngu thì lại khôn”.

Site bình luận (0)